Blog Post

Cập nhật những thông tin xoay quanh quy định về xe ba bánh khi vận hành

Xe ba bánh là phương tiện chuyên chở hàng hóa tiện ích mà ngày nay được sử dụng rộng rãi. Để kiểm soát hoạt động của dòng xe này pháp luật đã đưa ra những quy định về xe ba bánh để đảm bảo được an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng nhau tìm hiểu những quy định pháp luật nào cần được chú ý khi lưu thông xe ba bánh.

Loại xe nào được phép lưu hành

Xe ba gác có bị cấm

xe ba banh chay tren duong dien bien phu

Xe ba gác có cấm lưu hành

Xe ba gác là tên gọi khác của dòng xe ba bánh. Được phân ra hai loại là xe tự chế và xe hiện đại . Dòng xe ba bánh tự chế thường được người dân dùng xe đạp hoặc xe máy để kéo nên không đảm bảo an toàn. Còn dòng xe hiện đại đã được chế tạo để thích nghi với việc kéo chở hàng. Được làm từ các vật liệu chắc chắn nên rất an toàn khi hoạt động.

Về câu hỏi xe ba gác có bị cấm không? Thì còn phải tùy thuộc vào loại xe là gì. Theo nghị quyết 32 ban hành ngày 01/01/2010 của chính phủ ban hành thì xe ba gác, hay xe ba bánh thô sơ không được phép lưu thông. Còn những dòng xe ba bánh đạt yêu cầu chất lượng an toàn vẫn có thể được phép lưu hành. Những chiếc xe này cần được đăng ký biển số đầy đủ.

Tin liên quan: Phân biệt xe ba bác máy và xe ba bánh tiêu chuẩn

Những loại xe ba gác tự chế kém chất lượng, không đạt chuẩn yêu cầu an toàn. Khi bị phát hiện nhẹ sẽ bị phạt cảnh cáo, nếu tái phạm sẽ bị tịch thu và phạt hành chính. Chính vì thế mà khi mua xe lôi 3 bánh tự chế, bạn nên chọn những địa chỉ mua xe uy tín được nhà nước cấp chứng chỉ để không mua phải hàng kém chất lượng. 

Xe nhập khẩu có được cấp giấy lưu hành

Dòng xe ba gác nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay là dòng xe lôi 3 bánh Trung quốc. Khi về đến nước ta được người dân đón nhận rất nhiệt tình vì giá thành chỉ từ 25 đến 45 triệu. Từ 1-1-2008 chính phủ quy định các loại xe nhập khẩu đều phải qua Cục Đăng kiểm cấp phép mới được lưu thông.

Trong quy định có nêu rõ loại xe này không được phép lưu thông trong các tuyến đường nội thành, đường thuộc quản lý của trực thuộc trung ương. Ngoài ra những loại xe có trọng tải dưới 400 kg thì chỉ cần có giấy nhập khẩu của hải quan. Đến cơ sở công an tỉnh thành gần nhất để đăng ký như xe máy bình thường là có thể lưu thông.

Đối với xe thương binh thì phải làm sao?

Xe thương binh là một vấn đề lớn mà nhà nước gặp phải khi phát lệnh cấm các loại xe bánh. Vì xe cho thương binh cần phải thiết kế phù hợp với từng đối tượng. Như từng trường hợp khuyết tật của mỗi người mà cần một dòng xe khác nhau.

xe_thuongbinh

Xe thương binh cần giám sát chặt chẽ

Thủ tướng chính phủ đã có nghị định ban hành về nhập khẩu các loại xe ba bánh thương binh phục vụ cho người khuyết tật. Bên cạnh đó Thủ tướng cũng ra điều lệnh kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất xe cho người khuyết tật. Đồng thời tổ chức việc sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật.

Ngoài ra sở GTVT còn đặc biệt chú ý đến việc chuyển đổi phương tiện cho thương binh, bệnh binh có thể chuyên chở hàng hóa để kiếm sống. Đảm bảo điều kiện thực tế ở từng địa phương, tâm tư nguyện vọng của người khuyết tật, thương binh.

Quy định về xe ba bánh chở hàng như thế nào?

Trọng lượng hàng hóa

Căn cứ vào quy định của chính phủ được ban hành 2015 ở khoản 4 điều 19 thì:

  • Chiều ngang không được vượt quá 0,3m tính từ giá treo của nhà thiết kế.
  • Không được dài ra phía sau tính từ giá treo quá 0,5m.
  • Tính từ mặt đường lên không quá 1,5m.

Khi xếp hàng cần lưu ý những quy định trên để không bị vị phạm giao thông.

164332baoxaydung_2

xe ba bánh chở hàng cồng kềnh 

Mức phạt cho người vi phạm

Ngày 26/05/2016 nghị định chính phủ đã ban hành nghị định 46/2016 ở điểm K khoản 4 điều 6 đã nói rõ. Người kéo, đẩy, bám vào xe khác, mang vật cồng kềnh, xếp hàng hóa quá trọng lượng quy định sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 nghìn đồng.

Những trường hợp vi phạm nặng hoặc gây tai nạn, ách tắc giao thông khi mang vác cồng kềnh có thể bị phạt số tiền lên đến một triệu đồng hoặc thu giữ phương tiện.

Yêu cầu kĩ thuật cho xe ba bánh và đăng ký cho xe thương binh

Tiêu chuẩn theo quy định của xe ba bánh theo pháp luật

Theo quy định về xe ba bánh mà Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành quyết định số 62/2007 . Quy định về kiểm tra chất lượng an toàn và bảo vệ môi trường xe ba bánh. Đã ra chỉ thị cấu tạo xe ba bánh, phụ tùng xe ba bánh cần đạt những yêu cầu sau mới được phép lưu hành.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu phải được lắp đặt chắc chắn để không bị rung lắc khi di chuyển. Không được rò rỉ dầu nhớt ở các mối ghép, hộp số, li hợp, thùng nhiên liệu, bộ chế hòa khí, động cơ, hệ thống dẫn nhiên liệu…Để không ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiên liệu khi hoạt động. Thùng nhiên liệu phải đảm bảo kín, khít không bị rò rỉ.

Hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu

Xe phải được trang bị đủ các loại xe để phù hợp với điều kiện sử dụng thông thường của xe. Cần có đèn chiếu xa, đèn gần, đèn tín hiệu rẽ, đèn soi biển số, đèn lùi và đèn phanh ( đối với xe có số lùi).

Cần lắp đặt đèn đúng kĩ thuật để ngay cả khi rung lắc, đèn vẫn hoạt động đúng tính năng của nó.

Ghế ngồi

Về ghế ngồi theo quy định về xe ba bánh chỉ được 2 chỗ ngồi tính cả lái xe. Đệm của ghế cần được lắp đặt chắc chắn để đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng.

Còi điện

Xe phải lắp ít nhất một còi. Âm thanh phát ra không được quá nhỏ hoặc quá to. Phải liên tục, âm lượng phát ra đều không thay đổi.

Động cơ và hệ thống truyền lực

Động cơ phải hoạt động linh hoạt. Ly hợp phải được điều khiển nhẹ nhàng, đóng cắt dứt khoát không bị kẹt khi thôi tác dụng lực.

Đồng hồ đo tốc độ

Theo quy định của pháp luật xe có tốc độ trên 20km/h phải có đồng hồ đo tốc độ và quãng đường. Đồng hồ phải đạt được những yêu cầu sau:

  • Đồng hồ phải được đặt ở vị trí người lái xe dễ dàng nhìn thấy.
  • Phải hiển thị dõ dàng được cả ban ngày và ban đêm.
  • Thang đo tốc độ đo trên km/h phải đo được vẫn tốc tối đa của xe.

Gương chiếu hậu

Theo pháp luật quy định về xe ba bánh gương chiếu hậu cần phải đáp ứng những yếu tố sau:

  • Gương tối thiểu phải có một chiếc nắp bên tay trái của người lái.
  • Vị trí lắp phải để người lái dễ dàng điều chỉnh khi đang chạy.
  • Gương phải nhìn dõ được phía sau tối thiểu là 50m.
  • Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn , không bị rung lắc khi di chuyển.

Các bộ phận nhô ra

Các chi tiết nhô ra không được sắc nhọn gây nguy hiểm cho các phương tiện di chuyển xung quanh. Đối với xe thương binh thì lạng, hoặc xe năn thì xe cần thiết kế chỗ để xe, nạng phải được cố định chắc chắn và người dùng có thể dễ dàng tiếp cận.

Quy định về khung xe ba bánh

zalo636406253414072792_4545

Khung xe cần chắc chắn để đảm bảo an toàn

Khung xe phải được đảm bảo độ rắn chắc, độ bền, không cong vênh…Các chi tiết mối nối không được mọt rỉ đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khung xe không được có dấu hiệu rạn nứt.

Khung xe phải được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn của bộ GTVT không được chắp vá thêm thùng xe. Phải giữ nguyên thiết kế của nhà sản xuất.  Ảnh hưởng đến quá trình di chuyển làm cản trở giao thông.

Bánh xe và lốp

Về bánh xe và lốp của xe ba bánh theo quy định vành xe không được cong vênh, han rỉ. May ơ phải xoay trơn, không bó kẹt. Nan hoa phải trong đều, không cong vênh, nứt hãy hoặc thiếu. Lốp xe không bị phòng rộp hoặc quá mức báo độ mòn.

Trên đây, là những quy định của xe ba bánh mà trong chỉ định của chính phủ ban hành để được phép lưu thông. Cấu tạo của xe ba bánh phải được đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Hiện nay, trên thị trường có những dòng xe không đạt chuẩn chất lượng nếu lưu hành có thể bị phạt rất nặng hoặc thu hồi phương tiện. Ngoài dòng xe ba bánh truyền thống hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại xe điện ba bánh chở hàng. Dòng xe này cũng có chức năng như xe truyền thống nhưng không làm ô nhiễm môi trường vì không dùng nhiên liệu.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe ba bánh thì bạn nên tìm hiểu những địa chỉ bán xe lôi ba bánh uy tín. Để mua được những sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

Đăng ký cho xe thương binh như thế nào?

images (17)

Đăng ký cho xe thương binh, tàn tật

Về quy trình đăng ký xe có giới cho thương binh gần đây có nhiều ý kiến trái chiều. Những người khuyết tật thường có rất kém về mặt kinh tế nên thường mua những chiếc xe gắn máy giá rẻ sau đó về tự chế thành xe ba bánh để phục vụ việc chở hàng. Những phương tiện này thường không có đăng ký chạy chui lủi ở các khu vực nông thôn không có kiểm soát của lực lượng chức năng. Hoặc quản lý của địa phương kém.

Đối với quy trình đăng ký xe thương binh cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và có giấy chứng nhận tàn tật. Rồi sau đó đến cơ quan công an để làm tờ khai giấy đăng ký do bộ công an cung cấp. Cần mang theo CMND và giấy phép lái xe đối với phương tiệm có dung tích trên 50cm3.

Nếu trường hợp chưa đủ tuổi cấp giấy CMND thì cần cung cấp cho cơ quan công an sổ hộ khẩu.

Đối với phương tiện thì cần phải có giấy tờ mua bán, tặng. Chứng từ nguồn gốc rõ ràng của phương tiện đăng ký.

Trên đây là những vấn đề thắc mắc về quy định của xe ba bánh mà pháp luật ban hành. Để mọi người không còn hiểu sai về lệnh cấm xe ba bánh điện có được lưu hành không? Bạn nên tìm hiểu mua xe ba bánh ở những địa chỉ uy tín – chất lượng để  mua được những chiếc xe an toàn. Không vi phạm quy định của pháp luật.

Cơ sở xe ba bánh Tiến Phát chuyên cung cấp các loại xe ba bánh chở hàng, phụ tùng xe ba bánh. Công ty phục vụ quý khách hàng tất cả các ngày trong tuần. Nếu bạn đang cần tìm mua xe lôi 3 bánh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Với đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình sẽ giúp bạn lựa chọn những chiếc xe phù hợp với nhu cầu của cá nhân, đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật.

Hotline0938.551.456  –  0949.240.345

Địa chỉ: 550 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp.HCM.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

zalo636406253414072792_4545
Chế tạo thùng, khung xe ba bánh bằng những vật liệu gì

Khung xe, thùng xe là bộ phận cấu tạo cấu tạo quan trọng của

xe-ba-gac-cho-hang-WS002
Cung cấp xe ba bánh chở hàng giá tốt

Cung cấp xe ba bánh chở hàng giá tốt - Đất nước đang trong

Xe ba gác chở hàng WS 003
Bán xe ba bánh giá rẻ tại TPHCM

Bán xe ba bánh giá rẻ tại TPHCM - Tình hình trong thành phố

xe-ba-gac-cho-hang-WS001
Giá bán xe ba gác Trung Quốc

Giá xe ba gác Trung Quốc - Không thể phủ nhận những đóng góp

xe ba banh cho hang fushida 175cc
Công ty phân phối xe ba bánh chở hàng tại TPHCM và Nam Định

Công ty phân phối xe ba bánh chở hàng tại TPHCM và Nam Định

xe ba banh cho tre em
Phong trào xe ba bánh cho trẻ em tăng nhanh

Phong trào xe ba bánh cho trẻ em tăng nhanh - Tại các chung

xe ba banh chay tren duong dien bien phu
Một số tuyến đường xe ba bánh, ba gác không được lưu thông tại TPHCM

Một số tuyến đường xe ba bánh, ba gác không được lưu thông tại